Thời Trang Thể Thao

Các Khái Niệm Bạn Sẽ Được Nghe Khi Tham Gia Tập Gym

Các Khái Niệm Bạn Sẽ Được Nghe Khi Tham Gia Tập Gym

Gym là một bộ môn thể thao rất được nhiều người lựa chọn tập luyện bởi vì nó mang lại tác dụng rèn luyện sức khoẻ tốt, giúp thay đổi ngoại hình con người. Xuất xứ của bộ môn này từ nước ngoài nên có rất nhiều thuật ngữ gym mà các bạn mới tập sẽ không hiểu. Hibisport sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi tới phòng tập luyện hơn, chia sẻ những thuật ngữ hay dùng trong tập gym nhất nhé!

1. Tập gym là gì?

Tập gym rất được nhiều bạn lựa chọn vì có mục đích thay đổi ngoại hình, duy trì vóc dáng, giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc căng thẳng. Vì khách hàng có nhu cầu cao thúc đẩy cho nhiều phòng tập ra đời và có thêm nhiều hình thức tập luyện đa đa dạng như: Fitness, yoga, dance, và có những hình thức tập luyện chuyên sâu cho từng mục đích cụ thể giảm mỡ, tăng cơ cho nam, giảm cân cho nữ, dựa vào nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Tập gym là gì?

2. Một số khái niệm chung trong tập thể hình

Fitness: Chỉ bộ môn thể dục, những việc luyện tập thể dục giúp cho cơ thể cân đối, tăng cường sức khỏe, lành mạnh.

Gym: Phòng tập thể dục, nơi những người tập gym luyện tập hàng ngày với cường độ cao giúp mau chóng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Aerobic: Đây là bộ môn thể dục thẩm mỹ, tập nhiều bài tập với những tư thể chuyển động phối hợp nhịp nhàng với nhau, luyện tập với nhạc và có giáo viên hướng dẫn.

Workout: Kế hoạch tập luyện được vạch ra chi tiết bao gồm nhiều nội dung như bài tập, số lần tập, trình tự tập và kế hoạch dinh dưỡng.

Training: Được tập, huấn luyện. Trong tập luyện thể hình từ này sẽ được đi kèm phương pháp tập luyện nào đó.

Một số khái niệm chung trong tập thể hình

3. Những thuật ngữ thường gặp tại phòng Gym

Exercise: Tổng hợp các bài tập với những tư thế, vận động, các hít thở,... nhằm mục tiêu tập chuyên về nhóm cơ mà người tập muốn phát triển.

Số Rep: Là số lần lặp lại tối đa 1 động tác trong 1 hiệp mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Nếu như các bạn tập tạ thì số rep thể hiện lên mức độ nặng nhẹ của tạ.

Số set: Số lần tập của mỗi động tác trong buổi tập của bạn.

Cardio: Nghĩa là các bài tập luyện sức bền, tốt cho hệ tim mạch và giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể. Bài tập này giúp phát triển nhóm cơ, tăng sự dẻo dai của cơ thể.

Isolation: Được sử dụng chỉ việc tập luyện tập trung chủ yếu vào một 1 hoặc nhóm cơ.

Compound: Tổng hợp những bài tập có tác dụng tập nhiều nhóm cơ cùng một lúc.

Rep max: Chỉ mức tạ tối đa, người tập sẽ phải dồn hết sức và tinh thần để nâng, đẩy tạ 1 lần trong buổi tập. mặc dù có cố gắng như này thế nào cũng không đẩy được lần nào nữa. Chỉ mức độ giới hạn tối đa với một người tại một thời điểm tập luyện nào đó.

Failure: Có nghĩa là thất bại, không hoàn thành thêm bài tập nào nữa. Khi các bạn đi tập hoặc theo dõi những diễn đàn thể thao thì gặp câu nói “ tập tới khi Failure” thì có nghĩa là không thể nào tập thêm được một reps nào, cơ thể đã quá tải và không tiếp tục luyện thêm được.

Warming up: Thường chỉ việc làm nóng cơ thể, khởi động trước buổi tập, các bạn có thể tập tạ hoặc chạy bộ khởi động nhẹ cơ thể.

Overtraining: Có nghĩa bạn tập quá sức, cường độ tập luyện của bạn đã vượt qua khả năng của bản thân khiến cho bạn phải overtraining. Hậu quả sẽ làm cho các nhóm cơ không phát triển và nặng hơn sẽ làm mất sức mạnh của cơ bắp.

HIIT ( High Intensive Interval Training): Bạn tập luyện với cường độ cao, HIIT được phát triển do Dorian yates. Điều này nghĩa là bạn đã tập tạ nặng với số rep cáo trong 1 set trong thời gian ngắn các nhóm cơ cần tập luyện đã đến mức mỏi tối đa trong thời gian ngắn.

Pump: Là hiện tượng máu dồn về cơ bắp khi tập luyện, và lạm cho chúng căng cứng lên. 

Những thuật ngữ thường gặp tại phòng Gym

4. Dinh dưỡng trong tập gym

Protein: có nghĩa là chất đạm, thành phần chính phát triển cơ bắp, tạo nên cấu trúc và tăng khả năng co rút của cơ bắp thường có trong các loại cá, thịt, sữa, trứng,...

Carbohydrate: Là tinh bột, tác dung tạo nên năng lượng hoạt động cơ thể và thường có trong hoa quả tươi, đường, mật hoặc các loại carb phức tạp như ngô, khoai,..

Fat: Chất béo là nguồn dưỡng chất và năng lượng cần thiết để xây dựng lên những tế bào trong cơ thể.

Calo: Đây được gọi là năng lượng, cơ thể hoạt động nhờ Calo từ thức ăn đưa vào tích lũy bên trong cơ thể. Như vậy lượng calo nạp vào và tiêu thụ liên qua đến những việc tăng hoặc giảm cân của mỗi người.

Suplement: Chỉ những thực phẩm bổ sung các chất cho cơ thể nhằm nhiều mục đích khác nhau.

Whey Protein: Thực phẩm bổ sung này có nguồn gốc từ sữa, thường gặp trong các thực phẩm chức năng mục đích của người dùng là bổ sung cho cơ thể  các chất Protein trong quá trình tập luyện.

Casein: Loại thực phẩm này cũng giống như Whey nhưng khả năng hấp thụ sẽ chậm hơn và thường được uống trước khi đi ngủ.

Dinh dưỡng trong tập gym

Hy vọng, sau bài viết này các bạn sẽ biết thêm được những thuật ngữ về gym giúp cho quá trình tập luyện của bạn sẽ dễ dàng hơn. Chúc các bạn tập luyện một cách khoa học và hiệu quả nhé!

Đang xem: Các Khái Niệm Bạn Sẽ Được Nghe Khi Tham Gia Tập Gym

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng