Thời Trang Thể Thao

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục  Đau Bàn Chân Khi Chạy Bộ

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục  Đau Bàn Chân Khi Chạy Bộ

Đau bàn chân khi chạy bộ là tình trạng có rất nhiều bạn gặp phải sau một thời gian chạy bộ tập luyện với cường độ cao. Khi chạy bộ đôi chân phải chịu tất cả trọng lượng trên cơ thể chúng ta đè lên nên thường khiến cho chân bị đau. Hôm nay, Hibisport sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm những nguyên nhân và cũng những cách khắc phục chân bị đau khi chạy bộ.

1. Nguyên nhân đau bàn chân khi chạy bộ

  • Bàn chân bẹt

Có thể những cơn đau gây khó chịu ở lòng bàn chân có thể là biểu hiện của hội chứng bàn chân kẹt với những dấu hiệu lòng bàn chân phẳng, áp sát xuống đất khi đi đứng gây ra tình trạng vận động khó khăn. Những người mắc hội chứng này thì nên điều trị sớm để tránh bị ảnh hưởng nhiều về sau.

  • Viêm gân

Dấu hiệu rõ nhất của viêm gân là cảm giác đau bàn chân gây ra những hạn chế trong việc di chuyển, có nhiều loại viêm gân khác nhau như: viêm gân Achilles, viêm gân giữa,... tuỳ thuộc vào loại viêm ân mà có những triệu chứng đau khác nhau.

  • Gãy xương cổ chân

Những con đau do gãy xương cổ chân từ bàn chân theo những dấu hiệu như sưng tấy và trở nên nặng hơn nếu các bạn không kịp điều trị kịp thời. Đây đều là những chấn thường xuyên xảy ra trong trường hợp bạn chạy bộ quá mạnh và nhanh sau một thời gian dài, nghỉ ngơi.

  • U dây thần kinh

Khi bạn chạy bộ có cảm giác nóng ran, đau nhói từ bàn chân, lan ra các ngón đây là biểu hiện của chứng u dây thần kinh. Thường hiện tượng này xuất hiện có thể là do bạn mang giày quá chật khiến cho các dây thần kinh cổ chân bị sưng lên.

  • Viêm khớp

Có hai dạng viêm khớp: viêm xương khớp do chấn thương và viêm khớp dạng thấp do rối loạn tự miễn dịch trong đó có viêm khớp dạng thấp làm bàn chân bị sưng đau, gây ra hoạt động kém linh hoạt.

  • Đau xương đốt chân

Cơn đau ở vùng chân có thể là dấu hiệu đau xương đốt chân, lòng bàn chân có một khối nhô ra bên dưới ngón chân cái. Nguyên nhân là do chấn thương, dị tật, do mang giày không phù hợp.

Còn có một số nguyên nhân như:

Giày dép không phù hợp hoặc buộc giày quá chặt

Không khởi động kỹ lưỡng khiên cơ thể chưa kịp thích nghi

Chạy bộ quá mức làm các nhóm cơ chân bị mệt mỏi.

Nguyên nhân đau bàn chân khi chạy bộ

2. Đau bàn chân khi chạy bộ có nguy hiểm không

Có thể thấy rằng đau bàn chân khi chạy bộ không chỉ do việc tập luyện quá mức, khởi động chưa kỹ mà còn là dấu hiệu của các bệnh lý. Vì vậy, nếu xuất hiện tình trạng đau bàn chân thường xuyên, các bạn nên quan tâm đi thăm khám sớm để kịp thời điều trị, tránh những biến chứng nghiêm trọng như đau bàn chân kéo dài gây ra bệnh về mạch máu, dây thần kinh ngoại biên, đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, hoặc các bệnh thuộc về xương khớp.

Đau bàn chân khi chạy bộ có nguy hiểm không?

3. Cách điều trị đau bàn chân khi chạy bộ

  • Áp dụng các cách giảm đau tại nhà

Các bạn nên nghỉ ngơi để điều trị đau bàn chân tốt nhất, hạn chế những việc đi đứng, chạy bộ và tuỳ thuộc vào mức độ đau nhức nhiều hay ít mà thời gian phục hồi sẽ ngắn hay dài.

Các bạn cũng nên áp dụng những phương pháp như giữ chân cao hơn vùng chậu để tăng lượng máu, chườm đá giúp làm dịu cơn đau, cũng như ngăn ngừa và giảm sưng. Bạn cũng có thể ngâm chân bằng nước ấm pha thêm chút muối trong khoảng 10 - 15 phút để giảm áp lực cho vùng chân. Bạn cũng có thể để chế độ nghỉ ngơi phù hợp sau khi chạy hoặc đi bộ. 

  • Uống thuốc giảm đau

Có một số loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể giảm viêm và đau nhức bàn chân như: naproxen sodium, ibuprofen,... Có thể sử dụng thuốc làm giảm đau nhưng vẫn có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ như đau dạ dày, suy gan, suy thận, những tác dụng phụ thuốc không tốt gây hại cho cơ thể các bạn nên bạn cần nên hạn chế.

  • Chỉnh hình y khoa đối với bàn chân bị bẹt

Đây là một phương pháp điều trị đau bàn chân bẹt an toàn và hiệu quả nhất. Sử dụng những dụng cụ y khoa hỗ trợ tái vòm bàn chân, nâng đỡ bàn chân, giảm cảm giác đau chân và để lại những di chứng. Để có được hiệu quả tốt nhất bạn nên lựa chọn theo những thông số bàn chân hoặc theo những tư vấn của bác sĩ chuyên ngành để có được cải thiện.

Cách điều trị đau bàn chân khi chạy bộ

Bài viết trên đây, Hibisport đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về những nguyên nhân khiến bàn chân bị đau khi chạy bộ. Hy vọng các bạn có thể xem tham khảo và có thể tập luyện một cách hiệu quả nhất

Đang xem: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục  Đau Bàn Chân Khi Chạy Bộ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng